Máy Lạnh Bị Nhiễu Nước, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả

0

Trong thời gian sử dụng máy lạnh, có một sự cố thường xảy ra ở các dòng máy lạnh đó là khi máy lạnh nhà bạn có thể xuất hiện tình trạng nhiễu nước hay rỉ nước xuống sàn nhà. Khi đó bạn cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và sửa chữa kịp thời để có hiệu quả sử dụng máy lạnh tốt nhất. Vậy nguyên nhân nào khiến máy lạnh chảy nước? Và cách khắc phục như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời:

may lanh bi nhieu nuoc

Dấu hiệu máy lạnh bị nhiễu nước

Khi bạn thấy tình nước từ giàn lạnh của máy lạnh nhà bạn đọng thành các giọt nước và nhiễu xuống sàn nhà thay vì theo đường ống thoát nước chảy ra ngoài. Lúc đó máy lạnh đã bị nhiễu nước và cần được nhanh chóng xử lý

may lanh bi nhieu nuoc 02

Nguyên nhân điều hòa chảy nước

Có nhiều nguyên nhân khiến cho máy lạnh nhà bạn bị nhiễu nước hay chảy nước. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân cơ bản sau đây khiến cho máy lạnh bị chảy nước:

 • Lỗi lắp đặt: Đối với máy lạnh mới mua, khi mới sử dụng máy lạnh đã xuất hiện dấu hiệu bị chảy nước thì đó là do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật. Khi lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ, thợ lắp máy không tạo độ dốc máng hứng nước và đường ống thoát nước, khiến cho nước không thoát ra ngoài mà chảy ngược trở lại.
 • Đường ống thoát nước trượt khỏi máng hứng khiến nước từ máng hứng không đến được với đường ống để thoát ra ngoài mà chảy xuống nền.
 • Tắc/vỡ/rò rỉ ống thoát nước: Đường ống thoát nước bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng ứ đọng và chảy nước dàn lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đường ống thoát nước bị ứ đọng: có thể do bụi bẩn, vật thể lạ hoặc côn trùng chui vào không ra được cũng làm tắc ống thoát nước.

Thông thường nước ngưng tụ ở dàn lạnh sẽ chảy theo đường ống thoát nước ra bên ngoài. Nhưng khi ống thoát nước bị tắc khiến nước chảy ngược vào dàn lạnh, làm đầy máng hứng và chảy xuống nền.

may lanh bi chay nuoc

 • Hỏng quạt dàn lạnh: Quạt dàn lạnh bị hỏng không quay hoặc quay chậm khiến dàn lạnh bị đóng tuyết. Lúc này, nước không thể chạy xuôi theo máng nước xuống đường ống mà bị tuyết ngăn lại, nhỏ trực tiếp xuống phòng.
 • Máy lạnh bị thiếu gas cũng gây nên hiện tượng đóng tuyết bên trong dàn lạnh, khiến nước không thể thoát ra ngoài. Tham khảo: Khi nào cần bơm gas máy lạnh và các loại gas phổ biến hiện nay.
 • Máy lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ. Sau khoảng thời gian dài sử dụng mà không vệ sinh khiến máy lạnh bị bụi bẩn bám kín trên lưới lọc làm hơi lạnh không thể thoát ra ngoài. Hơi lạnh bị ứ đọng, những giọt nước được hình thành sau đó và chảy xuống sàn nhà.

Cách khắc phục

 • Nếu dàn lạnh bẩn cần tháo lưới lọc ra và tiến hành vệ sinh máy lạnh. Bạn nên tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ 3-6 tháng/lần tùy vào điều kiện sử dụng để tránh sự cố này xảy ra.

Đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh tại nhà chuyên nghiệp, tận tâm. Chỉ với 30s thao tác đặt lịch trên ứng dụng và khách hàng sẽ biết trước giá cả.

Tải app bTaskee và đặt vệ sinh máy lạnh ngay hôm nay!

Đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ 3-6 tháng/lần

 • Với nguyên nhân do đường ống thoát cần kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn. Nếu ống thoát nước bị vỡ/rò rỉ cần thay thế đường ống mới.
 • Kiểm tra và thêm gas cho máy lạnh với các trường hợp máy lạnh bị thiếu gas hay quạt dàn lạnh bị hỏng hoặc quay chậm.
 • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không, nếu quạt dàn lạnh bị hỏng thì cần thay thế.
 • Nếu máng nước bị nghiêng hoặc lắp không đúng kỹ thuật cần canh chỉnh lại dàn lạnh. Cần tạo độ dốc hợp lý cho đường ống thoát nước, để nước trong dàn lạnh dễ dàng thoát ra ngoài.

Tham khảo: Cách Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà Đơn Giản Ai Cũng Làm Được

ve sinh may lanh tai nha

Tác hại máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước không chỉ gây nhiều bất tiện với người sử dụng mà về lâu dài có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến thiết bị và sức khỏe của người dùng.

 • Tường nhà bị ẩm mốc nghiêm trọng: Máy lạnh bị chảy nước máng nước sau nếu không kịp thời phát hiện và xử lý triệt để sẽ làm cho tường nhà bị thấm ẩm. Với thời gian, nước chảy từ máy lạnh có thể làm các lớp sơn tường bị bong tróc. Tường nhà ẩm mốc lâu sản sinh nhiều vi khuẩn có hại và làm ảnh hưởng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của ngôi nhà. 
 • Làm không gian sống trở nên ẩm thấp, khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn hại tác động xấu đến sức khỏe con người.
 • Hư hỏng thiết bị điện tử, tài liệu đặt dưới dàn lạnh của máy lạnh. Nếu không phát hiện kịp thời làm hư hỏng máy móc, tài liệu bên dưới, nguy hiểm hơn có thể gây chập điện, rò rỉ điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Máy lạnh bị chảy nước gây tốn điện bởi hoạt động lâu dài trong tình trạng này làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy, việc máy phải hoạt động nhiều hơn nhưng vẫn không đủ năng suất làm lạnh sẽ làm hao tốn nhiều điện năng hơn.

Mong là bạn nhận được lợi ích từ bài viết này và biết nguyên nhân cũng như cách xử lý khi máy lạnh gặp tình trạng chảy nước, rỉ nước. Đừng quên đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ mỗi 3-6 tháng/lần nhé! 

Xem thêm nội dung về điện lạnh:

Share.