Nguyên Nhân Máy Lạnh Bị Đóng Đá Và Cách Khắc Phục

0

Máy lạnh bị đóng đá là một trong số những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy lạnh. Nếu không để ý, kiểm tra máy lạnh kịp thời để phát hiện và xử lý sớm việc máy lạnh bị đóng đá thì sẽ làm giảm chức năng làm mát của máy lạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến tới tuổi thọ của điều hòa, tốn kém tiền bạc.

may lanh bi dong da

Dấu hiệu máy lạnh bị đóng đá

Một số dấu hiệu nhận biết khi máy lạnh bị đóng đá trên dàn lạnh:

  • Khi máy lạnh nhà bạn đang hoạt động bỗng nhiên làm lạnh lâu, hơi lạnh tỏa ra yếu dù giảm nhiệt độ thấp vẫn không đủ mát gian phòng như thông thường thì có thể máy đã bị đông đá làm cản trở quá trình hoạt động. Khi đó bạn hãy tháo vỏ nhựa của cục lạnh để kiểm tra xem có bụi bẩn hay đóng đá không nhé.
  • Khi thấy máy lạnh mất thời gian làm lạnh lâu hơn, ít mát hơn nhưng máy vẫn hoạt động với công suất khá cao và biểu hiện dựa trên hóa đơn tiền điện tăng hơn hẳn so với các tháng trước thì không nên bỏ qua vấn đề dàn lạnh máy lạnh bị đóng tuyết.
  • Hóa đơn tiền điện tăng cao: Khi hai hiện tượng trên mà chúng ta bỏ qua, hãy để ý tới vấn đề tiền điện. Đừng nghĩ rằng vì nắng nóng mà phải tốn điện, nếu thấy tiền điện tăng bất thường, hãy kiểm tra lại máy lạnh nhé.
  • Máy lạnh chảy nước: Khi tuyết tan do tiếp xúc với nhiệt độ môi trường và lúc tắt máy sẽ có một lượng nước không nhỏ rơi xuống.

nguyen nhan may lanh bi dong tuyet

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh đóng tuyết

Dàn lạnh máy lạnh là một dãy các ống đồng đặt song song trong dàn lá nhôm tản nhiệt, chúng được thiết kế để hoạt động tốt ở điều kiện nhiệt độ lớn hơn 5-7°C. Do vậy khi nhiệt độ của dàn lạnh thấp hơn, băng tuyết sẽ dần hình thành và bám dày đặc trên dàn lạnh, ngăn cản sự trao đổi nhiệt giữa môi chất với không khí bên ngoài. Vậy nguyên nhân là gì? và khi xảy ra hiện tượng đóng đá ở máy lạnh thì nên xử lý ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Không vệ sinh máy lạnh định kỳ

Bảo trì và vệ sinh máy lạnh là một trong những công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Nhưng đôi khi quá thời hạn mà máy lạnh nhà bạn vẫn chưa được làm vệ sinh hoặc bảo dưỡng định kỳ có thể khiến cho bụi bẩn bám vào cục lạnh nhiều. Khi máy lạnh bám nhiều bụi bẩn làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, sẽ khiến cho máy lạnh bị bám tuyết và chảy nước xuống sàn.

Theo như khuyến cáo của nhà sản xuất thì chúng ta nên bảo trì máy lạnh định kỳ trong khoảng thời gian 3-6 tháng sử dụng giúp mánh lạnh nhà bạn hoạt động hiệu quả hơn, tránh các sự cố liên quan đến hoạt động của máy lạnh.

Cách khắc phục: Bạn nên lưu ý trong khoảng thời gian từ 3 tháng (tùy vào thời gian và môi trường sử dụng), bạn nên có 1 đợt kiểm tra và vệ sinh điều hòa định kỳ. Đừng đợi đến khi máy xảy ra sự cố hoạt động mới tìm cách sửa chữa vì hỏng hóc có thể làm bạn tốn thêm chi phí cho việc bảo dưỡng và thay mới linh kiện.

Nếu bạn không có đủ thời gian, kinh nghiệm và dụng cụ vệ sinh máy lạnh. Hãy đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh tại nhà chuyên nghiệp, tận tâm. Đội ngũ chuyên gia vệ sinh máy lạnh lành nghề, có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và dung dịch tẩy rửa đảm bảo an toàn cho người dùng.

Tải app bTaskee và đặt vệ sinh máy lạnh ngay hôm nay!

app btaskee

Đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh chuyên nghiệp, tận tâm

Lắp đặt không đúng kỹ thuật

Việc lắp đặt điều hòa không đúng quy cách, sử dụng các linh kiện, phụ kiện không tương thích là một trong những nguyên nhân khiến điều hòa bị đóng đá. Tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết do nguyên nhân này thường xảy ra ngay sau khi lắp đặt nên bạn rất dễ nhận ra nguyên nhân.

Cách khắc phục: Khi lắp đặt máy lạnh nên chọn các đơn vị lắp đặt máy lạnh, điện lạnh uy tín và có trình độ chuyên môn cao sẽ giúp bạn hạn chế các sai sót trong quá trình lắp đặt.

Tham khảo hướng dẫn cách lắp máy lạnh mới mua tại nhà để kiểm tra lỗi kỹ thuật nhé!

Kiểm tra lắp đặt máy lạnh

Điều hòa thiếu gas

Việc thiếu hụt gas sẽ khiến cho dàn lạnh hoạt động yếu đi hoặc ngừng chạy hoàn toàn, làm cho luồng khí lạnh chỉ tập trung tại một chỗ, không được xả ra, tạo nên hiện tượng đóng tuyết ở máy lạnh.

Cách khắc phục: Bạn nên vệ sinh dàn nóng thường xuyên để sớm phát hiện ra hiện tượng tắc nghẽn hoặc rò rỉ ở ống dẫn gas và liên hệ thợ sửa chữa kịp thời khắc phục tránh cho hư hỏng thêm nghiêm trọng.

Kiểm tra gas điều hòa khi phát hiện tình trạng máy lạnh bị đóng đá

Quạt tản nhiệt bị hư

Cánh quạt gió tản nhiệt có thể bị bóp méo biến dạng trong lúc di dời lắp đặt hoặc bảo dưỡng máy lạnh, điều này sẽ gây ra hiện tượng tản nhiệt không đều, làm cho dàn lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục: Bạn có thể tự sửa chữa tại nhà bằng các dùng dụng cụ kéo chỉnh thẳng cánh quạt lại hoặc gọi cho trung tâm bảo dưỡng thay mới hoàn toàn nếu cánh quạt bị hư hỏng quá nặng.

Nhiệt độ bên ngoài quá thấp

Nhiệt độ ngoài trời thấp quá mức cũng có thể làm máy lạnh không khí nhà bạn có hiện tượng phủ tuyết. Hầu hết băng tuyết được hình thành bởi vì bạn mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp quá mức khi thời tiết lạnh.

Cách khắc phục: Nếu máy lạnh của bạn không có chế độ quạt gió thì bạn có thể để nhiệt độ ở mức thấp nhất (nhiệt độ cao nhất) hoặc ngừng sử dụng máy, tuyết sẽ dần tan chảy. Nếu băng bị đóng quá nhiều thì bạn cần tắt máy lạnh và tránh sử dụng một khoảng thời gian cho đến khi băng tuyết tan hết.

Chúng tôi hy vọng bạn thích bài viết này và được lợi ích nhờ nhận biết nguyên nhân cũng như giải pháp cho hiện tượng đông đá ở máy lạnh. Đặt bTaskee vệ sinh máy lạnh định kỳ để bảo vệ sức khỏe gia đình và nâng cao tuổi thọ thiết bị nhé!

Tham khảo cách lỗi thường gặp khi sử dụng máy lạnh:

Share.